นวัตกรรมนี้เป็นระบบพาสเจอร์ไรส์อาหารเหลว ด้วยเทคโนโลยีรังสียูวีซี (ระบบ UV reactor) ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นไปตามหลักการสร้างวัสดุอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหาร (Food grade) ในส่วนของ UV reactor ได้สร้างช่องสังเกตการณ์ ติดกระจกชนิดพิเศษที่ทำจากวัสดุ Borosilicate เพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานด้วย
ในการทดลองทางด้านจุลชีววิทยา ได้ใช้นํ้ามะพร้าวเป็นตัวอย่างในการทดลอง พบว่า ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด (Total plate count) มีค่า LRV (Log Reduction Value) อยู่ระหว่าง 3.52 ถึง 3.57 หรือ 99.9700% ถึง 99.9730% ปริมาณเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform) มีค่า LRV อยู่ระหว่าง 4.74 ถึง 4.85 หรือ 99.9982% ถึง 99.9986% และปริมาณเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E. coli) ลดลงเหลือน้อยกว่า 1 cfu/g โดยที่คุณค่าทางโภชนาการ สี เนื้อสัมผัส รสชาติ และกลิ่นของอาหารส่วนใหญ่มีความใกล้เคียงกับวัตถุดิบตั้งต้น
ผู้ใช้ประโยชน์
ผู้ประกอบการ, อุตสาหกรรมผลิตอาหารเหลว
เจ้าของผลงาน
นายพลวัฒน์ จำปาเรือง
นายณัฐพงศ์ ดำด้วง และ
นางสาวจารุวรรณ พรมสิงห์
กลุ่มงานแสงและสี
ฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง
จัดทำโดย ส่วนประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานสื่อสารองค์การ
Picture Credit: www.freepik.com